4 สัญญาณคาดการณ์ตลาดฟอเร็กซ์พุ่งขึ้นหรือลงอย่างรุนแรง

นักเทรดส่วนใหญ่ต้องการเทรนดให้ได้กำไรในช่วงสั้น จึงมักจะเข้าเทรดในช่วงที่ราคาพุ่งกระฉูดไปตามเทรนด์อยากรวดเร็ว แต่ส่วนใหญ่มักจะไม่สามารถเข้าถึงการเทรดได้ทันอันเป็นผลเนื่องมาจากไม่มีเวลาเฝ้ากราฟตลอดทั้งวัน และไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าช่วงไหนที่ราคามันจะพุ่งอย่างแรง ส่วนใหญ่เวลาที่เฝ้าจะเจอแต่ราคาสวิงไปมาถือออเดอร์เป็นชั่วโมงก็ยังบวกลบไม่เกิน 50 Pips วันนี้เราจะพาไปชม 4 แนวทางการคาดการณ์ช่วงเวลาที่กราฟจะพุ่งแรง เพื่อที่จะได้สามารถเข้าทำการเทรดได้อย่างถูกต้องแม่นยำ

1. กราฟแท่งเทียนก่อตัวติดกับแนวรับหรือแนวต้าน
เมื่อดูกราฟรายเดือนหรือรายสัปดาห์จะเห็นว่าเมื่อราคาขึ้นไปแตะแนวรับหรือแนวต้านแล้วจะเกิดการพุ่งลงของเราอย่างต่อเนื่อง รวดเร็ว แต่หากซูมเข้าไปดูในกรอบเวลา H4 จะเห็นภาพได้ว่ามีการก่อต่ออยู่ในช่วงราคานั้นอยู่หลายวันซึ่งนักเทรดหลายคนจะนิยมใช้คำสั่ง Buy Stop หรือ Sell Stop เพื่อเข้าทำกำไร
ราคาทะลุกรอบ
ภาพด้านบนเป็นกราฟรายสัปดาห์ จะเห็นได้ว่าเมื่อราคาพุ่งไปถึงแนวต้านแล้ว ราคาจะดีดกลับลงมา

ราคาทะลุกรอบ
ภาพด้านบนเป็นกราฟ 4H ก่อนที่ราคาจะพุ่งลงมา กราฟจะก่อตัวในช่วงแนวต้านไม่เกิดการ Breakout ทะลุกรอบเป็นอีกหนึ่งแนวทางที่ได้รับความนิยมสำหรับ Trader ในการหาจังหวะเข้าเทรด


2. เหตุการณ์สำคัญทางการเมือง หรือข่าวเศรษฐกิจ 
การประกาศข่าวหรือเหตุการณ์สำคัญทางเศรษฐกิจเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่นักเทรดนิยมใช้หาการพุ่งทะยานของราคา จะได้ผลดียิ่งขึ้นหากราคาก่อนหน้านั่้นอยู่ในช่วงนิ่งของตลาดแกว่งตัวน้อย ดังตัวอย่างเช่นค่าเงิน GBP/USD ด้านล่าง
ราคาทะลุกรอบ
จากภาพตัวอย่างด้านบนในช่วงที่ราคาตลาดกำลังนิ่งในแถบสีม่วง Tight consolidation เมื่ออังกฤษประกาศตัวเลขผู้ว่างง่านซึ่งมีจำนวนน้อยกว่าที่คาดเป็นผลดีต่อค่าเงินอังกฤษทำให้ค่าเงิน GBP/USD พุ่งขึ้นอย่างกระทันหัน

3. วันหยุดยาวของต่างประเทศ 
ตลาดเกิดจากการซื้อขายของบุคคลหรือบริษัทหรือองค์กรณ์ต่างๆ เมื่อมีวันหยุดทำการบุคคลหรือหน่วยงานเหล่านั้นก็จะหยุดไปด้วย ซื้ออาจจะทำให้มีออเดอร์การเทรดตกค้างไว้จำนวนมากและมาประทุในวันทำการแรกของการเปิดตลาดอัตราแลกเปลี่ยนดังเช่นภาพตัวอย่างด้านล่าง
ราคาทะลุกรอบ
จากภาพด้านบนจะแสดงการแกว่งตัวของค่าเงินในช่วงวันหยุด บทความใน forextradingstrategies4u.com กล่าวว่าในช่วงเดือนธันวาคมเป็นช่วงที่เทรดยากที่สุด เพราะมีวันหยุดยาวหลายวัน หลายช่วง บางคนมักกลับมาเทรดอีกครั้งในช่วงเดือนมกราคม

4. เทรนด์ของตลาด
ตลาดฟอเร็กซ์มักมีช่วงที่ราคาพุ่งหรือ Breakout โดยธรรมชาติอยู่แล้ว ส่วนใหญ่ราคาจะพุ่งเมื่อ
- เทรนด์ขาขึ้น ราคาจะพุ่งเมื่อเกิด higher high และ higer low
- เทรนด์ขาลง ราคาจะพุ่งเมื่อเกิด lower highs และ lower low
หากไม่เข้าใจว่าก็ให้ดูภาพตัวอย่าง
ราคาทะลุกรอบ
ภาพด้านบนแสดงโครงสร้างของราคาตลาดฟอเร็กซ์ที่มีการพุ่งของราคาเป็นธรรมชาติอยู่แล้ว

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น