แนวรับและแนวต้านรูปแบบต่างๆ ที่ควรจดจำ

การเทรดฟอเร็กซ์มีสิ่งหนึ่งที่นักเทรดต้องศึกษาและเรียนรู้ไว้นั้นก็คือเส้นแนวรับ (Support) และ เส้นแนวต้าน (Resistance) เพื่อเอาไว้ใช้ศึกษารูปแบบพฤติกรรมของราคาตลาดฟอเร็กซ์และนักลงทุนส่วนใหญ่ใช้แนวรับและแนวต้านมาเป็นกลยุทธ์ในการเข้าเทรดฟอเร็กซ์ ในบทความนี้จะพาไปชมรูปแบบต่างๆของแนวรับและแนวต้านว่ามีรูปแบบไหนบ้างที่เกิดขึ้นได้ในตลาด Forex

เส้นแนวรับและแนวต้าน
เส้นแนวรับและแนวต้าน
แนวรับ (Support) คือ ระดับราคาต่ำในอดีตที่ราคาเคยเคลื่อนที่ไปถึงและกลับตัวขึ้นมา
แนวต้าน (Resistance) คือ ระดับราคาสูงในอดีตที่ราคาเคยเคลื่อนที่ไปถึงและกลับตัวลงมา
บทความนี้ท่านจะได้ข้อมูลดังนี้
1.รูปแบบแนวรับและแนวต้าน
  1.1 แนวรับและแนวต้านช่วงสวิงตัว
  1.2 แนวรับและแนวต้านช่วงเทรนด์
  1.3 แนวรับและแน้วต้านแบบ Symmetrical Trialge
2. การปรับตัวของแนวรับและแนวต้าน
3. กลยุทธ์การเทรดด้วยแนวรับและแนวต้าน

1. รูปแบบแนวรับและแนวต้าน
ในความเป็นจริงแล้วกราฟในตลาดฟอเร็กซ์ไม่ได้มีรูปแบบแนวรับและแนวต้านที่เป็นเส้นตรงเสมอไป ซึ่งมีช่วงที่ราคาสวิงตัว ราคาเป็นเทรนด์ขาขึ้น ราคาเป็นเทรนด์ขาลง ราคาบีบตัวรอการทะลุกรอบ (Breakout) เราลองไปชมกันว่ามีรูปแบบเส้นแนวรับและแนวต้านอย่างไรบ้าง

แนวรับและแนวต้านช่วงสวิงตัว
แนวรับและแนวต้านแบบสวิงตัว
แนวรับและแนวต้านแบบสวิงตัว

แนวรับและแนวต้านในช่วงราคาสวิงตัว คือ ลักษณะของราคาจะอยู่ในกรอบเป็นเส้นตรง จุดราคาสูงสุดที่ใช้เป็นแนวต้านหรือจุดราคาสูงสุดที่ใช้เป็นแนวรับจะเป็นเส้นตรงระดับเดียวกันดังภาพตัวอย่างด้านบน ลักษณะนี้จะเป็นช่วงที่ราคารอกาทะลุกรอบหรือ Breakout ลองชมกลยุทธ์การเทรด Trade The Break ที่นี่

แนวรับและแนวต้านช่วงเทรนด์
แนวรับและแนวต้านช่วงเทรนด์
แนวรับและแนวต้านช่วงเทรนด์ขาขึ้น
แนวรับและแนวต้านในช่วงเทรนด์ คือ ลักษณะของแนวรับแนวต้านมีกรอบสูงขึ้นไปเรื่อยๆ หากเป็นเทรนด์ขาขึ้นและมีกรอบต่ำลงมาเรื่อยๆหากเป็นเทรนด์ขาลง ดังในภาพตัวอย่างเป็นเทรนด์ขาขึ้นนักเทรนดมักจะนิยมรอให้ราคาลงมาสัมผัสกับแนวรับ (เส้นล่าง) แล้วก็เปิดออเดอร์ Buy เพื่อทำกำไร จะไม่นิยมเทรนด์สวนทาง

แนวรับและแนวต้านร Down Trend
แนวรับและแนวต้านร Down Trend
ในภาพตัวอย่างด้านบนจะแสดงเส้นแนวรับและแน้วต้านในเทรนด์ขาลง ซึ่งการเข้าเทรนด์ก็จะคล้ายกับเทรนด์ขาขึ้นคือรอให้ราคาชนกับเส้นแน้วต้าน (Resistance line) หรือทะลุกรอบหลอกๆ false breakout แล้วเปิด order sell เพื่อทำกำไร

แนวรับและแน้วต้านแบบ Symmetrical Trialge
ลักษณะแน้วรับและแน้วต้านนี้จะมีการบีบตัวเข้าหากัน หมายความได้ว่าราคาในตลาดฟอเร็กซ์เริ่มขยับตัวน้อย มีการแกว่างตัวน้อย และอาจจะมีการทะลุกรอบในไม่ช้า และยังสามารถแบ่งลักษณะของเส้นแนวรับแนวต้านแบบสามเหลี่ยมสมมาตรได้อีกหลายแบบ


แนวรับแนวต้านแบบสามเหลี่ยม
แนวรับแนวต้านแบบสามเหลี่ยม Symmetrical Triangle
รูปตัวอย่างด้านบนจะแสดงแนวรับแนวต้านแบบสามเหลี่ยม มีทั้งแบบทะลุกรอบแนวรับและทะลุกรอบในแนวต้าน

2. การปรับตัวของแนวรับและแนวต้าน
หากมองดูแนวรับและแนวต้านเมื่อเวลาผ่านไปจะเกิดการทะลุกรอบของราคา (Breakout) ซึ่งจะทำให้ระดับของแนวรับและแนวต้านเปลี่ยนแปลงไป ระดับที่เคยเป็นแนวต้านอาจจะกลายเป็นแนวรับหากเกิดการทะลุกรอบเทรนด์ขาขึ้น หรือระดับที่เคยเป็นแนวรับอาจจะกลายเป็นวแนวต้านหากเกิดการทะลุกรอบขาลง
ภาพแสดงการเคลื่อนตัวของเส้นแนวรับ และแนวต้าน
 จากภาพตัวอย่างด้านบนแสดงให้เห็นว่าเส้นที่เคยเป็นแนวต้านอาจจะกลายเป็นเส้นแนวรับในอนาคต หรือเส้นที่เคยเป็นแนวรับอาจจะกลายเป็นแนวต้านในอนาคต ตามการเคลื่อนไหวของราคาได้เช่นกัน

3. กลยุทธ์การเทรดด้วยแนวรับและแนวต้าน
วิธีเทรดฟอเร็กซ์ด้วยแนวรับและแนวต้านหรือการดูกรอบราคาเวลาหรือ Action Price เป็นกลยุทธ์การเทรดที่ได้รับความนิยมมากอีกวิธีหนึ่ง เราจะได้รวบรวมแนวทางการเทรดด้วยแนวรับแนวต้านดังนี้

เทรดด้วย Fade The Break เมื่อราคาไม่ทะลุแนวรับแนวต้าน
เทรดด้วย Trade The Break เมื่อราคาทะลุแนวรับแนวต้าน
London Breakout เทรดด้วยแนวรับแนวต้านในช่วงเปิดตลาด

ยังมีวิธีการเทรดฟอเร็กซ์ด้วยการดูแนวรับและแนวต้านอีกมามายจะทยอยนำค้นหาแนวทาง จากเว็บต่างประเทศมาให้ศึกษาเพิ่มเติมเรื่อยๆ

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น