รู้ก่อนเทรด Forex คู่สกุลเงินไหนบ้างที่มีเทรนด์เดียวกันและตรงข้ามกันบ้าง

หลายคนที่ได้ศึกษากลยุทธ์การเทรดฟอเร็กซ์แบบต่างๆไม่ว่าจะเป็นการเทรดด้วยอินดิเคเตอร์ หรือการเทรดระบบ Action Price ดูแท่งเทียนเป็นหลัก เมื่อศึกษามาเยอะก็ร้อนวิชาเห็นกราฟไหนที่มันเข้าระบบก็อยากจะเปิดออเดอร์เลย และมีบางครั้งที่บางออเดอร์กำไรแต่บางออเดอร์ขาดทุนไม่มีทางที่ทำกำไรได้ 2 ออเดอร์ 2 คู่สกุลเงินพร้อมกัน นั่นหมายความว่าคู่สกุลเงินมีความสัมพันธ์ที่ไปในเทรนด์เดียวกันหรือตรงข้ามกันนั่นเอง
ความสัมพันธ์ของสกุลเงิน
ความสัมพันธ์ของสกุลเงิน

เพื่อเป็นการป้องกันการเปิดออเดอร์ที่ผิดพลาด เรามีตัวอย่างตารางแสดงค่าความสัมพันธ์กันของแต่ละคู่มาให้ศึกษาเป็นตารางดังนี้


ตารางจากเว็บไซต์ tradingstrategyguides.com ได้แจกแจงความสัมพันธ์ของคู่เงินแต่ละคู่ออกมาได้ดีมาก เหมาะสำหรับเป็นคู่มือของนักเทรดวิธีการก็ดูง่ายมาก สามารถอธิบายได้เป็นตัวอย่างดังนี้

EURUSD และ USDJPY เท่ากับ -83 นั้นหมายความว่าคู่เงิน 2 คู่นี้จะวิ่งสวนเทรนด์กันเกือบจะตลอด เพื่อให้เข้าใจง่ายเราได้นำภาพตัวอย่างมาให้ชมดังนี้
ความสัมพันธ์ของคู่เงิน EURUSD และ USDJPY
แสดงความสัมพันธ์ของคู่เงิน EURUSD และ USDJPY
EURCAD และ USDCAD เท่ากับ +91 นั่นหมายความว่าคู่เงิน 2 คู่นี้จะวิ่งไปในแนวทางเดียวกันเกือบจะตลอด จะมีเทรดน์การขึ้นและลงคล้ายกันเหมือนในภาพตัวอย่างด้านล่าง
ความสัมพันธ์ของคู่เงิน EURCAD และ USDCAD
ความสัมพันธ์ของคู่เงิน EURCAD และ USDCAD
จะเห็นได้ว่าเมื่อเราเทรด์คู่เงิน EUR/CAD เราก็สามารถเปิดออร์เดอร์ USDCAD ได้ด้วยเช่นกัน นอกจากคู่เงินที่มีความสัมพันธ์กันแล้ว ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน ก็มีความสัมพันธ์กับคู่เงินเช่นเดียวกัน

ความสัมพันธ์ของราคทองคำและค่าเงิน EUR/USD
ความสัมพันธ์ของราคทองคำและค่าเงิน EUR/USD

ความสัมพันธ์ของราคาน้ำมันและค่าเงิน USD/CAD
ความสัมพันธ์ของราคาน้ำมันและค่าเงิน USD/CAD
เพราะฉะนั้นก่อนการเปิดออเดอร์จึงควรศึกษาความสัมพันธ์ของคู่สกุลเงิน เพื่อประโยชน์ในการเทรดให้ได้กำไรและขาดทุนน้อยที่สุด

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น