วิธีการเทรดฟอเร็กซ์กับกราฟกระโดด Gap

หลายคนคงจะเคยเห็นกราฟที่มันไม่ต่อเนื่อง ขาดหายไป ทำให้หลายคนคิดว่าโปรกเกอร์ฟอเร็กซ์โกงเราหรือเปล่า ซึ่งในความเป็นจริงแล้วกราฟเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้ นอกจากคนไทยแล้วในผู้คนที่เทรนดฟอเร็กซ์ในต่างประเทศก็สามารถพบเจอลักษณะกราฟกระโดด ขาดหาย ไม่ต่อเนื่อง ซึ่งเรียกว่า Gap

ลักษณะกราฟกระโดด Gap
Gap กราฟแท่งเทียนราคากระโดด ไม่ต่อเนื่องกัน
Gap เกิดจากอะไร
จากการค้นหาขอมูลในเว็บไซต์ต่างประเทศส่วนใหญ่แล้ว Gap กราฟกระโดดจะเกิดจากการเคลื่อนไหวของราคาตลาดฟอเร็กซ์อย่างรวดเร็ว อาจจะมีการซื้อขายปริมาณมากในเวลาสั้นๆ มักเกิดกับเหตุการณ์หลังวันหยุดยาว หรือหลังประกาศข่าวหรือรายงานเศรษฐกิจที่สำคัญ


ลักษณะทั่วไปของ GAP 

Breakaway gaps
Breakaway gaps
Breakaway gaps คือ ลักษณะกราฟฟอเร็กซ์ที่ก่อนการเกิด Gap จะสวิงตัวอยู่ในแนวรับแนวต้านหลังจากเกิด Gap ราคาจะขึ้นต่อเนื่อง สังเกตุกราที่อยู่เหนือเส้นสีดำที่ขีดไว้จะอยู่ในช่วงสวิงตัวในแนวรับแนวต้าน


Continuation หรือ runaway gaps
Continuation หรือ runaway gaps 
Continuation หรือ runaway gaps คือลักษณะกราฟที่มีเทรนแน่นอนอยู่แล้ว่าเป็นขาขึ้นหรือขาลง เมื่อเกิด Gap จะทำให้ราคายิ่งต่อเนื่องขึ้นไปตามเทรนด์ สังเกตุลูกศรชี้แนวโน้มขาขึ้น


Exhaustion gaps
Exhaustion gaps
Exhaustion gaps คือ ลักษณะกราฟที่ตรงข้ามกับ Continuation gaps เมื่อเกิด gap แล้วมักจะกลับตัวลงในแท่งเทียนถัดไป สังเกตุลูกศร Revesal แสดงการกลับตัวของเทรนด์

วิธีเทรดฟอเร็กซ์เมื่อเกิด Gap
การเข้าซื้อ Buy หรือขาย Sell เมื่อเกิด Breakaway gap
ตัวอย่างการเทรด Buy เมื่อเกิด Breakaway gap
ตัวอย่างการเทรด Buy เมื่อเกิด Breakaway gap
การเข้า buy มักจะใช้เมื่อเกิดลักษณะเกิดการ Breakout ทะลุกรอบของเราคา ซึ่งจะทำการเข้าซื้อเมื่อเกิด Breakaway gap และตั้งจุดขาดทุนไว้ที่แนวรับแล้วค่อยเลื่อนจุดขาดทุนเพิ่มขึ้นมา ส่วนลักณะการขายก็ทำตรงข้ามกัน

การเข้าซื้อ Buy หรือขาย Sell เมื่อเกิด Exhaustion gap
ตัวอย่างคือการเข้า Sell
ตัวอย่างคือการเข้า Sell เมื่อเกิด Exhaustion gap
ในวิธีนี้จะใช้ Indicator RSI ตั้งค่าพื้นฐาน (Defalut) ซึ่ง RSI จะบอกถึงแนวโน้มการกลับตัวของราคา

-หากเกิด Gap อยู่ในเทรนด์ขาลง และ Rsi น้อยกว่า 30 มีโอกาสที่ราคาจะกลับตัวขึ้นให้ทำการซื้อ Buy
-หากเกิด Gap อยู่ในเทรนด์ขาขึ้น และ Rsi มากกว่า 70 มีโอกาสที่ราคาจะกลับตัวลงมาให้ทำการขาย Sell ภาพตัวอย่างคือการเข้า Sell

การตั้งจุดขาดทุนและกำไรก็ตั้งไว้ประมาณ 1 ต่อ 2 เท่าแล้วค่อยปรับจุดขาดทุนให้น้อยลงทีละ 1 เท่า ตามตัวอย่างการตั้งจุดขาดทุนในการเทรดฟอเร็กซ์นี้

cr: www.dailyfx.com

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น